• TH EN
  TH
เกษตรผสมผสานกลางสวนยาง ลบความเชื่อ...ปลูกกาแฟคั่นไม่ได้
 • เกษตรผสมผสานกลางสวนยาง ลบความเชื่อ...ปลูกกาแฟคั่นไม่ได้
 • ทฤษฎีเกษตรผสมผสานของในหลวงรัชกาลที่ 9 เน้นในความหลากหลาย มีพืชผลขายไม่ขาดมือ ไม่เพียงทำให้เกษตรกรมีรายได้สม่ำเสมอ ยังได้สร้างสิ่งแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นกับวงการเกษตร...เกิดกับสวนยางของสมจิตร์ บรรณจักร์ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ปลูกกาแฟคั่นยาง แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นที่แรกในประเทศ เก็บผลผลิตขายได้สำเร็จ

 • “ส่วนตัวชอบทำเกษตร ปี 2542 จึงลาออกจากราชการมาทำเองอย่างจริงจังบนที่ดิน 60 ไร่ เริ่มจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยว ลิ้นจี่ ส้ม ต่อมาผลผลิตราคาตกต่ำ ประกอบกับมีโครงการยาง 1 ล้านไร่ เลยแบ่งพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ ลองปลูกยาง แต่ระหว่างรอยางได้อายุกรีดได้ จึงนำเอาทฤษฎีเกษตรผสมผสานของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ ทั้งขุดบ่อเก็บกักน้ำ เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ไข่ ปลูกไม้ผล ต้นสัก รวมถึงกาแฟ”

 • สมจิตร์ บรรณจักร์ บอกถึงที่มาของการปลูกยางก่อนหันมาทำเกษตรผสมผสาน...หลังเข้าร่วมโครงการยาง 1 ล้านไร่ ได้รับยางมา 2,500 ต้น ซื้อเพิ่มอีก 2,000 ต้น แบ่งพื้นที่ 10 ไร่ ทำโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ 20,000 ตัว ที่ดินอีก 10 ไร่ ปลูกต้นสัก ต่อมาขุดบ่อ 8 ไร่ เพื่อใช้กักเก็บน้ำและเลี้ยงปลาหลากหลายชนิดราว 100,000 ตัว ส่วนที่เหลือปลูกไม้ผล เช่น มะม่วง และเป็นที่อยู่อาศัย

 • 2 ปีที่แล้วได้รับคำแนะนำจากเพื่อนให้ลองปลูกกาแฟอาราบิก้า ปรับปรุงสายพันธุ์โดย ม.แม่โจ้ คั่นในสวนยาง ทดลองปลูกไปกว่า 4,000 ต้น ปลูกในระยะห่างจากยาง 2 เมตร ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะได้ผลผลิต เพราะทราบจาก กยท.ว่า ยังไม่มีใครทำสำเร็จได้ผลผลิตอย่างเป็นรูปธรรม แต่พอเมื่อปลายปีที่แล้ว กาแฟได้ให้ผลผลิตออกมา แม้จะได้ผลผลิตรวมแค่ 800-900 กก. แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดี

 • “รู้มาว่าทางใต้เคยปลูกกาแฟคั่นสวนยาง แต่เป็นพันธุ์โรบัสต้า สุดท้ายต้องโค่นทิ้ง เพราะพันธุ์นี้ชอบแดดจัด ไม่ชอบร่มเงา เลยทำให้เกิดความเชื่อต่อกันมาว่ากาแฟปลูกกับยางไม่ได้ ผมเลยลองปลูกอาราบิก้าดู ปีแรกได้ผลค่อนข้างน่าพอใจ เก็บครั้งแรกก็ทำเงินได้ร่วมแสนบาท รุ่นที่ 2 น่าจะได้ผลผลิตมากกว่าเดิมอีกเท่าตัว”

 • สำหรับการบริหารจัดการ ภาพรวมไม่ต่างจากพื้นที่อื่น แต่จะเน้นให้ทุกอย่างที่นี่จะเอื้อกันหมด ตั้งแต่บ่อน้ำ จะขุดคลองเล็กซอยย่อยให้น้ำไหลไปได้ทั่วทั้งสวน เพิ่มความชุมชื่นให้ต้นไม้ หากอยากรดน้ำตรงไหนก็ตักรดได้ทันที...ส่วนไก่นอกจากให้ผลผลิตไข่ทุกวัน วันละ 15,000 ฟองแล้ว ขี้ไก่ยังนำมาเป็นปุ๋ยใส่ยางกับกาแฟทุก 6 เดือน...ปลาที่เลี้ยงไว้ ให้ผักผลไม้ที่ปลูกเป็นอาหาร ร่วมกับให้อาหารเม็ดเสริมบ้างเล็กน้อย

 • ยางพาราทำยางก้อนถ้วยขายทุกอาทิตย์ ได้ผลผลิตราว 2 ตัน ได้เดือนละ 60,000 บาท ไข่ไก่สร้างรายได้ทุกวัน วันละ 30,000 บาท กาแฟเก็บผลผลิตได้ปีละ 3 ครั้ง ขายเป็นกาแฟกะลาได้ กก.ละ 100 บาท การเก็บรอบใหม่น่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 200,000 บาท ปลา 6 เดือน จับได้ไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท ยังไม่รวมขี้ไก่ ต้นสักที่พร้อมตัดในอนาคต

 • นี่ถ้าปลูกแต่พืชเชิงเดี่ยว...หวังพึ่งยางอย่างเดียว คงไม่มีเงินหมุนเวียนแบบนี้.

  กรวัฒน์ วีนิล

ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message