• TH EN
  TH
ออร์เดอร์'ข้าว-กุ้ง-ทูน่า'ครึ่งหลังวังเวง
 • ออร์เดอร์
 • ผู้ส่งออกเป่าปากออร์เดอร์ ส่งมอบสินค้าครึ่งปีหลังยังเงียบ พิษสงครามการค้า บาทแข็ง ต้นทุนสูง คู่แข่งแย่งตลาด ข้าว กุ้ง ทูน่าอาการหนัก เร่งปรับแผนดันยอด ยางสวนกระแส ไทยฮั้วมั่นใจโตได้ 20% หลังหันเจาะ 3 ตลาดใหญ่ ลดพึ่งจีน ภาคการส่งออกเครื่องยนต์หลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศยังสะดุดจากพิษสงครามการค้า เงินบาทยังแข็งค่ากว่าสกุลเงินคู่แข่งขันในภูมิภาค และไทยยังขาดความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ใหม่ๆ ช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ส่งผลให้ช่วง 4 เดือนแรกปีนี้การส่งออกไทยยังติดลบที่ 1.9% กระทรวงพาณิชย์ต้องปรับลดเป้าหมายการส่งออกทั้งปีลงจาก 8% เหลือ 3% อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบผู้ส่งออกในหลายกลุ่มสินค้าถึงคำสั่งซื้อ (ออร์เดอร์) สินค้าเพื่อส่งมอบช่วงครึ่งหลังปีนี้ ส่วนใหญ่ระบุออร์เดอร์ลดลงอย่างน่าใจหาย

 • นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และกรรมการผู้จัดการบริษัท เอเชี่ยน เพนนินซูล่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด เผยกับ ฐานเศรษฐกิจ จากสงครามการค้าที่ส่งผลกระทบเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว มีผลให้ลูกค้าชะลอการสั่งซื้อสินค้าจากไทยซึ่งรวมถึงสินค้าข้าวด้วย ทั้งนี้ในส่วนลูกค้าที่ยังซื้อก็สต๊อกสินค้าลดลงและจัดซื้อจากแหล่งที่ราคาถูกสุด ขณะที่บริษัทเน้นส่งออกข้าวพรีเมียมคือข้าวหอมมะลิ ซึ่งเวลานี้ราคาส่งออกสูงถึง 1,100 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตันจากต้นทุนสูงและบาทแข็งค่า ทำให้ลูกค้าหันไปซื้อข้าวหอมจากเวียดนาม และกัมพูชาที่ราคาถูกกว่า ส่งผลการส่งออกข้าวของบริษัทช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ลดลง 20-25%
 • คำสั่งซื้อข้าวส่งมอบครึ่งหลังปีนี้ในส่วนของบริษัท และผู้ส่งออกข้าวทุกรายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเงียบมาก ถือว่าต่ำสุดรอบ 5 ปีหลังรัฐเลิกจำนำข้าว อย่างไรก็ตามในแต่ละปีบริษัทส่งออกข้าวได้ 4.5-5 หมื่นตันจากเน้นมาร์จินไม่เน้นโวลุ่ม ซึ่งยังไม่ปรับลดเป้าหมาย ขอดูสถานการณ์ไปก่อน ด้านหนึ่งได้ปรับกลยุทธ์รับออร์เดอร์ลูกค้าในบางล็อต โดยไปจัดหาข้าวจากเวียดนามและกัมพูชาส่งมอบให้ลูกค้าในราคาถูกกว่าแทน
 • นางอำไพ หาญไกรวิไลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยรอแยลฟรอเซนฟู๊ด จำกัด กล่าวว่า ออร์เดอร์กุ้งจากต่างประเทศของบริษัทในครึ่งหลังปีนี้ลดลง 10-20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากลูกค้าหันไปนำเข้ากุ้งจากอินเดีย อินโดนีเซียและเวียดนาม ที่มีปริมาณมากและราคาถูกกว่ากุ้งไทย บริษัทรับออร์เดอร์ในปริมาณและราคาที่พอเลี้ยงบริษัทและคนงานได้
 • นายอมรพันธุ์ อร่ามวัฒนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีแวลู จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ออร์เดอร์ปลาทูน่ากระป๋องช่วงครึ่งปีหลังชะลอตัวลง ผลจากราคาวัตถุดิบปลาทูน่าปรับตัวลดลงแรงมาก จาก 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตันช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เวลานี้เหลือ 1,100 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน ทำให้ต้นทุนการผลิต และราคาสินค้าส่งออกปรับตัวลดลง ลูกค้าชะลอสั่งซื้อเพื่อรอดูสถานการณ์ราคาสินค้าว่าจะลดลงต่ำสุดเมื่อใด ซึ่งส่วนตัวมองว่าราคาวัตถุดิบอีก 1-2 เดือนน่าจะถึงจุดต่ำสุดแล้ว ลูกค้าจะหันมานำเข้าเพิ่มขึ้น
 • คำสั่งซื้อคาดจะกลับมาเพิ่มขึ้นมากช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม ปีนี้บริษัทคาดในเชิงปริมาณจะส่งออกได้ 1.4-1.5 หมื่นตู้คอนเทนเนอร์ เพิ่มขึ้น 3% จากปีก่อน ส่วนด้านมูลค่าที่ตั้งเป้าส่งออกไว้ปีนี้ 2.6 หมื่นล้านบาท (ปีที่แล้วส่งออกได้ 2.5 หมื่นล้านบาท) อาจทำไม่ได้ตามเป้า เพราะราคาสินค้าลดลง และเงินบาทแข็งค่าทำให้รายได้รูปเงินบาทลดลง
 • ขณะที่นายหลักชัย กิตติพล ประธานกิตติมศักดิ์ บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า การส่งออกยางพาราของบริษัทช่วงครึ่งแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากบริษัทได้หันไปเจาะตลาดอินเดีย ยุโรป และอเมริกา เพิ่มขึ้น และลดการพึ่งพาตลาดจีนซึ่งเป็นตลาดส่งออกสัดส่วน 50%ลง คาดทั้งปีนี้บริษัทจะมียอดขายทั้งเชิงปริมาณและมูลค่าเพิ่มขึ้น 20% จากปีที่แล้วส่งออกประมาณ 5 แสนตัน มูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท

  ยืนยันคำสั่ง?
  คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
  Message