• TH EN
    TH
เกษตรฯ เผยราคายางพารามีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง
  • เกษตรฯ เผยราคายางพารามีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง
  • เกษตรฯ เผยราคายางพาราเริ่มปรับตัวสูงขึ้น และมีแนวโน้มดีต่อเนื่อง หลังตลาดซื้อขายล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้เปิดทำการ เร่งดันมาตรการประกันรายได้ชาวสวนยางเข้า ครม.เร็วที่สุด

    นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ราคายางพาราต้นสัปดาห์นี้สูงขึ้น โดยราคายางแผ่นดิบรมควันชั้น 3 เมื่อวานนี้ (7 ต.ค.) อยู่ที่ 37.99 บาท สูงกว่าปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา 0.26 บาท ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนราคายางปรับลดลง เนื่องจากเป็นเทศกาลวันชาติจีนตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 10 ตุลาคม หยุดกิจกรรมการซื้อขายยาง เหลือเฉพาะตลาด TOCOM ของญี่ปุ่นและ SICOM ของสิงคโปร์ ทำให้ราคายางปรับลด เนื่องจากคู่แข่งมีน้อยและพ่อค้ายางเกือบทุกเจ้ารอราคาตลาดล่วงหน้าที่เซี่ยงไฮ้ของจีนที่จะเปิดทำการหลังเทศกาลวันชาติ จึงจะใช้ราคาอ้างอิงในการซื้อขาย นอกจากนี้บริษัท Chongqing ซึ่งเป็นบริษัทซื้อขายยางรายใหญ่อันดับหนึ่งของจีนนำเข้ายางประมาณปีละ 1,500,000 ตัน ประกาศเลิกกิจการตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน ทำให้ราคายางไทยปรับลดลง โดยบริษัทChongqing เป็นลูกค้ารายใหญ่ 1 ใน 5 บริษัทผู้ส่งออกยางรายใหญ่ของไทย ดังนั้น จึงส่งผลกระทบทั้งเรื่องการจ่ายเงินค่าสินค้า ไม่มารับยางที่ส่งถึงท่าเรือจีน อีกทั้งยังมียางระหว่างขนส่งและยางที่เตรียมส่งมอบในโรงงานผู้ผลิต ทำให้ราคายางที่บริษัทต่าง ๆ รับซื้อจากเกษตรกรชาวสวนยางลดต่ำลง

  • นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ราคายางพาราตลาดโลกยังได้รับผลกระทบจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ ธนาคารระมัดระวังการปล่อยเงินกู้ทั้งยังไม่ปล่อยเงินกู้ให้บริษัทยาง โดยจะปล่อยเงินกู้ต่อเมื่อบริษัทนำสัญญาการซื้อขายไปแสดงเท่านั้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเร่งขายยางราคาต่ำ เพื่อให้ได้สัญญาไปประกอบการกู้เงิน เพื่อใช้หมุนเวียนในธุรกิจยาง จึงซื้อยางพาราจากเกษตรกรราคาต่ำเช่นกัน

  • นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) คาดว่าหลังจากตลาดซื้อขายล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้ของจีนกลับมาซื้อขายหลังเทศกาลวันชาติราคายางจะค่อย ๆ กลับมาอยู่ในภาวะปกติ ทั้งนี้ เกษตรกรไม่ต้องกังวล เนื่องจากโครงการประกันรายได้ชาวสวนยางพาราผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) แล้ว โดยจะเร่งเสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติต่อไป แต่ตามโครงการประกันรายได้กำหนดให้เกษตรกรได้รับประโยชน์ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ดังนั้น ไม่ว่าเกษตรกรจะขายยางได้ในราคาเท่าใด ก็สามารถรับเงินส่วนต่างจากโครงการฯ ซึ่งกำหนดให้ราคายางแผ่นคุณภาพดีอยู่ที่ 60 บาท/กิโลกรัม น้ำยางสด (DRC 100%) 57 บาท/กิโลกรัม และยางก้อนถ้วย (DRC 50%) 23 บาท/กิโลกรัม ซึ่ง กนย.มีมติเร่งรัดการจ่ายเงินงวดแรกให้เร็วขึ้นเป็นวันที่ 1 15 พฤศจิกายน 2562.

  • สำนักข่าวไทย

ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message