• TH EN
  TH
แกงป่ากะลามะพร้าว (อ่อน)
 • แกงป่ากะลามะพร้าว (อ่อน)
 • บ้านเตาถ่าน ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เดิมเป็นชุมชนคนมีอาชีพเผาถ่าน ใช้หุงต้มอาหารกับเป็นสินค้าลงเรือไปเร่ขายต่างถิ่น ต่อมาเตาไฟฟ้าและก๊าซหุงต้มเข้ามาแทนที่ การดำรงชีวิต...คนเผาถ่านจึงค่อยๆสูญหายไปจากบ้านเตาถ่าน คงเหลือเพียงวิถีที่ไม่ต่างสังคมทั่วๆไป

 • ที่บ้านเตาถ่านมีถนนสายหนึ่งชื่อ พันปืนเชื่อมกับ ถ.สุขุมวิท ตรงสามแยกสัญญาณไฟจราจร หน้าโรงเรียนอนุบาลบ้านเตาถ่าน ซึ่งหากมาจากตัวเมืองพัทยาทางแยกจะอยู่ทางขวามือ หากมาจากตัว อ.สัตหีบ ทางแยกจะอยู่ทางซ้ายมือ จากสามแยกดังกล่าวเข้าไปตาม ถ.พันปืน ประมาณ 3.8 กม. ก็จะเป็นฐานที่ตั้งกรมสรรพาวุธทหารเรือ กองทัพเรือ...ฐานที่ว่านี้มีพื้นที่ส่วนหนึ่งติดทะเลตรงข้ามเกาะคราม แหล่งเพาะขยายพันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ และพื้นที่ตรงนั้นยังมีหาดทรายผืนยาวราว 1 กม. เรียก หาด ส.

 • นัยว่าเป็นแหล่งดินสอพองมาก่อน ให้คนไทยไปท่องเที่ยวและพักผ่อนลงเล่นน้ำทะเลได้ โดยไม่อนุญาตให้คนต่างชาติทุกชาติภาษา ผ่านเขตหวงห้ามนี้เข้าไปโดยเด็ดขาด

  ที่นี่เอง...ตรงบริเวณก่อนถึงพื้นที่ทหารเรือ หรือราวๆ 800 ม.จากทางแยก ถ.สุขุมวิท จะเป็นด่านทหารเรือกองร้อย รปภ.5 ตั้งรักษาการณ์ ห่างออกมา 20 เมตรด้าน ซ้ายมือจะเห็นบ้านสวนปลูกใต้เงาไม้ร่มรื่น ถูกแต่งเติมจากที่อยู่อาศัยเป็นร้านอาหารชื่อ ครัว ส.บรรยากาศภายในประดับด้วยต้นมะม่วง กระท้อน และมะกอกขนาดใหญ่ปลูกให้ร่มเงา มีหนองน้ำ เลี้ยงปลาอยู่กลางสวน ร่มเย็นเหมือนอยู่บ้านสวนมากกว่าร้านอาหาร

 • หิวววกันแล้ว คุณชายขอลุยโลดบุกเข้าไปคุยกับ ป้าสุรีย์ กลิ่นสุคนธ์ วัย 58 ปี ผู้เป็นเจ้าของบ้านและร้านครัว ส. เลขที่ 136/4 ม.8 เล่าว่า แต่เดิมมีอาชีพขายเสื้อผ้าอยู่หน้าวัดชัยมงคล พัทยาใต้ เพิ่งเลิกทำมา 4 ปี เพราะต้องกลับบ้านดึกๆดื่นๆ จึงกลับมาเป็นแม่บ้าน ใหม่ๆก็เหงาไม่มีอะไรทำ พอพบว่าสามารถดัดแปลงบ้านบนที่ดิน 3 ไร่ ทำร้านอาหารได้โดยไม่ต้องเช่าใคร อีกทั้งภายในรั้วบ้านก็มีพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษปลูกอยู่เต็มพื้นที่ มากพอที่จะนำมาเป็นวัตถุดิบ และก็ถนัดเรื่องทำอาหารพื้นบ้านตะวันออก ที่เคยทำใส่ปิ่นโตให้พ่อแม่เอาไปกินช่วงออกไปทำสวน จึงตัดสินใจเปิดร้านครัว ส. โดยเป็นทั้งแม่ครัวทำอาหารเองบริการลูกค้าเองทั้งหมด

 • ลูกค้าจะมากินกันทั้งตอนกลางวันและหลังเลิกงาน ส่วนใหญ่เป็นทหารเรือขาประจำที่รับรู้เรื่องงานบริการซึ่งมักล่าช้า แต่ก็ทนรอได้โดยไม่ถือเป็นอุปสรรค ยกเว้นถ้าเป็นวันหยุดหรือหลังเลิกงาน ก็จะมี...เชอรี่ (สุวลักษณ์ กลิ่นสุคนธ์) ลูกสาววัย 38 ปี มาช่วยงานอีกแรงหนึ่ง

 • เปิดฉากเมนูจานแรกเป็นออเดิร์ฟ เต้าหู้กับเกี๊ยวทอดป้าสุรีย์เผยเคล็ดลับความอร่อยให้ฟังว่าต้องทอดด้วยน้ำมันที่เร่งไฟแรงแล้วรีบเอาขึ้น เพื่อไม่ให้น้ำมันเกาะเนื้อเต้าหู้...ทำให้กรอบนอกนุ่มใน ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม คะเนจากรสที่ได้ชิมน่าจะใช้น้ำมะขามเปียกเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ ผสมเกลือ แล้วก็โรยหน้าด้วยถั่วลิสงตำกับใบสะระแหน่ ทำให้มีกลิ่นหอมชวนกิน...ถัดมาเป็นอาหารชวนชิมระดับแถวหน้าใครมาต้องสั่ง ก็คือ...ผัดไทยกุ้งสด

 • อร่อยเด็ดแบบเฉพาะจานใครจานมัน...ไม่ว่าลูกค้าจะมาพร้อมๆกันกี่คนก็ตามแต่ หากสั่งผัดไทยพร้อมๆกันไม่ว่าจะกี่จาน ป้าจะขอผัดทีละจานเพื่อไม่ให้เส้นเกาะกันเป็นขยุ้มแข็งไม่อร่อยไม่น่ากิน

  แน่นอนว่าเคล็ดลับความอร่อยคือวัตถุดิบที่สดใหม่ทุกวัน...เต้าหู้ก็ใช้สดๆวันต่อวัน ไม่แช่ทิ้งค้างคืนเพราะรสชาติจะเปลี่ยน กุ้งก็ต้องสดจากเมืองจันท์ใช้น้ำมะขามเปียกกับน้ำตาลปี๊บเป็นเครื่องปรุงผัดกับหอมแดง เสิร์ฟพร้อม...ใบกุยช่าย ถั่วงอก ใบมะตูมแขก ใบมันปู ใบมะกอก หัวปลีกล้วยสด มะนาวสด

 • ซึ่งดีต่อใจต่อคนกินมากๆว่า...ทั้งหมดนี้เป็นวัตถุดิบที่ปลูกเองในสวนหลังบ้าน

  แล้วก็มาถึงอีกพระเอกความอร่อย สะตอผัดกะปิกุ้งสดกลิ่นรสสะท้อนหัวใจด้วยกลิ่นกะปิอย่างดีสั่งตรงมาจากระยองผัดปรุงรส น้ำผัดออกมาจะขาวใสสะอาด รวมร่างผสมกุ้งจากเมืองจันท์ พริกไทยตำ ส่วนสะตอจะใช้จากสวนระยองกับสุราษฎร์ธานีที่สลับฤดูกันออก...โดดเด่นด้วยเม็ดที่ใหญ่กรอบไม่เหม็นจนเกินไป

 • กินกับข้าวสวยร้อนๆ...อร่อยเด็ดชัวร์ๆ ห้ามพลาดใครมาแล้วยังไงก็ต้องสั่ง ขอลองอีกหน่อยด้วยเมนูปลาโฉมงามทอดราดหน้าดอกโสน (สะ-โหน) บ้างก็เรียกว่า...ปลาผมนาง โฉมนาง ปลาพราน สดสุดๆด้วยชาวประมงสัตหีบจะออกหามาขายให้ แต่ช่วงไหนคลื่นลมแรงออกเรือไม่ได้ ปลาชนิดนี้ก็จะขาดตลาดไปด้วย ปลาโฉมงามดอกโสนที่ว่านี้นั้น....ถ้านำมากินกับน้ำพริกมะม่วงมีผักสดเป็นเครื่องเคียงก็จักอร่อยนักแล

 • ไถ่ถามได้ความ เคล็ดลับความอร่อยเริ่มจากนำปลาโฉมงามมาทอดให้กรอบ แล้วใช้พริกแกงตำเอง มี...มะกรูด ข่า ตะไคร้ ใบยี่หร่า กระวาน...สมุนไพรภาคตะวันออกตำผสมเครื่องแกง โรยด้วยดอกโสนซึ่งมีให้เก็บในสวนได้ตลอดทั้งปี อื้อ...หือ รสชาติเนื้อปลานั้นสุดแสนจะกรอบหอมด้วยเครื่องสมุนไพร กลิ่นกระวาน...กับเครื่องแกงที่ร้อนและเผ็ดก็โชยออกมาได้อร่อยลงตัว สมกับเป็นต้นตำรับอาหารพื้นบ้านตะวันออกขนานแท้

 • บ้านเตาถ่านยังมีเมนูต้องห้าม (พลาด) อีกมากมาย ไหนๆก็ไหนๆแล้วขออีกสักอย่าง แกงป่ากะลามะพร้าวแบบน้ำขลุกขลิกเรียกว่าทีเด็ดอีกแล้ว จัดด่วนๆมาคลุกกับข้าวสวย ตักพริกไทย...พริกชี้ฟ้าสวนกลั้วน้ำแกง ไม่ว่าจะเป็นแกงป่าเนื้อหรือหมูหั่นเป็นชิ้นๆก็นำมาปรุงได้ไม่ว่ากัน หรือใครจะสับ...สับแล้วรวนเพื่อให้เคี้ยวได้ง่ายก็ทำได้ ส่วนคนที่ชอบกินไก่กินปลาก็สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบผสมน้ำแกงขลุกขลิกได้อีกเช่นกัน

 • ความแปลกของเมนูนี้อยู่ที่การใช้เปลือกอ่อนกะลามะพร้าว ที่อ่อนขนาดยังไร้เนื้อในผลมะพร้าว ซึ่ง...เมื่อแกงออกมาแล้วจะกรอบนุ่มชุ่มปากเวลาเคี้ยว

  ส่วนเครื่องแกงที่ใช้ก็ได้จากสมุนไพรสวนหลังบ้านอีกแล้วครับท่าน ทั้งตะไคร้ มะกรูด ผักชีไร่แห้ง พริกไทย-พริกขี้หนูสด โขลกให้ละเอียดจนแหลกเป็นเครื่องแกงเนื้อเดียวกัน ให้ดีต้องมีกระวานซึ่งมีกลิ่นหอมนำ อีกทั้งช่วยเพิ่มรสชาติที่เผ็ดร้อนเหมาะใช้แทนยาระบายได้ในบางกรณี เวลากินให้กินคู่กับไข่เจียวปู เพราะช่วยลดความเผ็ดร้อนได้ระดับหนึ่ง บางคนชอบกินคู่กับไข่ต้มสุกแบบยางมะตูม และที่ขาดไม่ได้คือผักสดเครื่องเคียงประเภทใบมันปู มะเขือพวง แตงกวา ถั่วฝักยาว และสะตอ เรียกว่า...ของมันต้องมี

 • เอาล่ะครับถึงตรงนี้คุณชายการันตีตามคำกล่าวของป้าเจ้าของร้านที่ว่า...อาหารทุกจานที่นี่ป้ายืนยันได้ว่า รสชาติเที่ยงแท้แน่นอนไม่มีผิดเพี้ยน แม้จะผัดจะปรุงทีละจานก็ตาม เพราะป้าได้เติมใจลงไปด้วยทุกจานมิให้ขาด...มันถึงได้อร่อย

 • ใครอยากไปลองความอร่อยเด็ด ร้านครัว ส. เขาเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด เริ่มให้บริการตั้งแต่ 10 โมงเช้าไปจนถึง 3 ทุ่ม บางเวลายืดหยุ่นให้ได้ถึง 4 ทุ่ม โทรศัพท์สอบถามกันล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 08–9517–2642 จะได้สมหวังสัมผัสความอร่อยกันได้ดังใจทุกคนนะครับ.

 • โดย คุณชาย --หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ--

  ยืนยันคำสั่ง?
  คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
  Message