• TH EN
    TH
น้ำพริกหอยนางรม
'น้ำพริกหอยนางรม' อีก1การแปรรูปของดีประจำถิ่น
  • น้ำพริกหอยนางรม
  • หอยใหญ่ หรือ หอยนางรม 1 ในของดีที่มีชื่อของ จ.สุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะที่แหล่ง อ.กาญจนดิษฐ์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในหมู่ผู้บริโภคมายาวนานถึงความสด อวบ ขาวนวล ที่สำคัญหอยนางรมจาก อ.กาญจนดิษฐ์ ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์บริการว่า เป็นหอยนางรมที่มีโปรตีนสูงกว่าหอยนางรมในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศถึง 3 เท่า วิสาหกิจกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสนธิวัฒน์ ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ ที่เดิมเป็นการรวมกลุ่มกันของแม่บ้านในพื้นที่เพื่อช่วยกันผลิตน้ำพริกชนิดต่าง ๆ ออกจำหน่ายในพื้นที่และชุมชนใกล้เคียง เช่น น้ำพริกตาแดง น้ำพริกนรก น้ำพริกสวรรค์ และน้ำพริกเผา จนเป็นที่ยอมรับถึงรสชาติและความอร่อย มาวันนี้วิสาหกิจกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสนธิวัฒน์ คิดต่อ ยอดด้วยการผลิต น้ำพริกหอยนางรม ออกจำหน่ายให้เป็นอีกทางเลือก

  • นางเบญจนาฏ คงเจริญ ประธานกลุ่มวิสาหกิจแม่บ้านเกษตรกรสนธิวัฒน์ เปิดเผยว่า หลังประสบความสำเร็จจากการทำน้ำพริกชนิดต่าง ๆ แล้ว เราต้องการต่อยอดสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ด้วยการนำหอยนางรม ที่เป็นของดีมีความโดดเด่นของ อ.กาญจนดิษฐ์ มาผลิตเป็นน้ำพริกหอยนางรม เนื่องจากในพื้นที่เป็นแหล่งผลิตหอยนางรมสดคุณภาพดีจากฟาร์ม โดยใช้กรรมวิธีเช่นเดียวกับการทำน้ำพริกปลา หรือ กุ้ง แต่มีจุดเด่นที่ใช้ความหวานในหอยนางรมแทนน้ำตาล ทำให้น้ำพริกมีรสชาติกลมกล่อม เป็นที่ถูกปากของผู้บริโภคอย่างมาก จากเดิมจะวางขายเฉพาะในพื้นที่ และออกร้านตามเทศกาลต่าง ๆ ขณะนี้มีวางจำหน่ายที่สนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา และในห้างค้าปลีก เช่น ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เกตในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงจำหน่ายผ่าน ลาซาด้า (Lazada) และ ช้อปปี้ (Shopee) หวังเจาะกลุ่มลูกค้าตลาดออนไลน์ ปัจจุบันกลุ่มฯ มีสินค้าหลากหลายถึง 10 ชนิด คือ น้ำพริกสวรรค์หอยนางรม น้ำพริกตาแดงหอยนางรมไข่เค็ม น้ำพริกตาแดงหอยนางรม น้ำพริกนรกหอยนางรม ไตปลาหอยนางรม แกงไตปลาแห้ง น้ำพริกตาแดงไข่เค็ม น้ำพริกเผาหอยนางรม น้ำพริกมะขามกุ้งสด น้ำพริกตะลิงปลิง

  • นางเบญจนาฏ แนะนำเพิ่มเติมว่า ที่เด็ด ไม่แพ้ใครและอยากให้ได้ลิ้มลองคือ ทองพับ หอยนางรม ที่ใช้หอยนางรมเป็นส่วนผสม ซึ่ง เป็นการผสมผสานระหว่างของกินเล่นที่เหมือน จะเป็นของหวานแต่ใส่หอยนางรมลงไป เนื่องจากหอยนางรมกาญจนดิษฐ์มีคุณลักษณะพิเศษเป็นหอยที่ไม่คาว กรรมวิธีการทำง่ายไม่ยุ่งยากเพียงแต่นำส่วนประกอบของสมุนไพร เช่น รากผักชี ใบมะกรูดเพิ่มเข้าไปจะช่วยให้อร่อยกลมกล่อมมากขึ้น จากนั้นต้องลดความหวาน เพิ่มความเค็มเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากันได้กับหอยนางรม ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มทำออกมาจะ มีกระบวนการทดสอบก่อนกระบวนการผลิต ปัจจุบันได้รับความสนใจจากสถาบันการศึกษาทั้งในและนอกพื้นที่ ขอเข้าร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ อาทิ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ส่งทีมเข้ามาทำวิจัย ส่วนสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มาศึกษาวิจัยเรื่องนวัตกรรมดิจิตอล เพื่อที่จะทำให้การเลี้ยงหอยนางรมมีความสะอาด ต่อยอดเรื่องการฆ่าเชื้อที่จะใช้กับหอยนางรมและสัตว์น้ำอื่น ๆ รวมถึงการล้างวัตถุดิบทั้งหลายให้สะอาดโดยใช้น้ำน้อยที่สุด

  • ส่วนการพัฒนากับอาจารย์จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตสุราษฎร์ธานีและกรมพัฒนาฝืมือแรงงานในการค้นหาการสูญเสียระหว่างการผลิตเพื่อปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิต ให้เพิ่มผลกำไรได้มากยิ่งขึ้น สำหรับผู้สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ ต่าง ๆ ของวิสาหกิจกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร สนธิวัฒน์ โทร. 08-1597-4646 หรือติดต่อผ่าน เฟซบุ๊กแฟนเพจ Sontiwat-Win ซึ่งนอกจากจะได้อร่อยกับรสชาติของน้ำพริกหลากหลายรายการแล้ว ยังถือเป็นการช่วยส่งเสริมอาชีพให้กับกลุ่มแม่บ้านซึ่งมีอายุเฉลี่ย 70-80 ปี ได้มีอาชีพมีรายได้อีกด้วย.

  • อรุณี วิทิพย์รอด รายงาน

    --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 26 มิ.ย. 2562 (กรอบบ่าย)--

น้ำพริกหอยนางรม
ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message