• TH EN
  TH
'เกาะจิตรกูฏ' แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม จ.อำนาจเจริญ
 • ในปี พ.ศ. 2500-2506 ได้มีการปิดกั้น ห้วยปลาแดกสาขาลำน้ำเซบาย เป็นทำนบดิน ยาว 1,300 เมตร สูง 13.5 เมตร สันกว้าง 6 เมตร เพื่อก่อสร้างอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ต่อมาก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2508 จึงเป็นที่มา ของคำว่า อ่างห้วยปลาแดก ซึ่งคนเฒ่าคนแก่ เรียกจนกระทั่งปัจจุบัน

 • อ่างเก็บน้ำพุทธยาน หรือ อ่างห้วยปลาแดก ตั้งอยู่ถนนชยางกูร (ตรงข้ามพระมงคลมิ่งเมือง) ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ สามารถบรรจุน้ำได้ประมาณ 22 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้ในการเกษตร ทำประมง เป็นแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปาหล่อเลี้ยงชาวเมืองอำนาจเจริญ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของจังหวัดอำนาจเจริญอีกด้วย

 • ปัจจุบัน แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญมีหลายแห่ง หลากหลายประเภท ก็ขึ้นอยู่กับ นักท่องเที่ยวว่า ต้องการจะท่องเที่ยวแบบไหน ถ้าหากต้องการผจญภัยปีเขา ไต่เขา นั่นใช่เลย ถ้ำแสงเพชร ตั้งอยู่บนภูเขาขาม อ.เมืองอำนาจเจริญ หรือไม่ก็ไปภูสระดอกบัว ตั้งอยู่ อ.เสนางคนิคม ท่ามกลางป่าไม้นานาพันธุ์ ร่มรื่น สลับ เสียงนก เสียงกา จิ้งหรีด เรไร หลากหลายชนิดขับกล่อมบรรเลงบทเพลงแห่งขุนเขา ที่แสนไพเราะตลอดเวลา

 • หรือจะท่องเที่ยวทางน้ำ ริมแม่น้ำ ที่มีเกาะ แก่ง หาดทรายสวยงาม ไม่แพ้ พัทยา ก็ที่นี่ แก่งคันสูงแม่น้ำโขง ต.โคกสาร อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ เมื่อถึงฤดูร้อน ระดับน้ำในลำน้ำโขง ลดลงอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นหาดทราย ยาวหลายกิโลเมตร มีโขดหินผุดขึ้นมากมาย กลางน้ำ ที่ไหลตลอดเวลา เรียกว่า แก่งคันสูง ประกอบกับอากาศร้อน จึงมีผู้คนนิยมไปเล่นน้ำคลายร้อนจำนวนมาก แถมมีอุปกรณ์เครื่องเล่น แพริมน้ำ คอยบริการอย่างครบครัน

 • สำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมชื่นชอบประเภท อาหารการกิน ติดใจในรสชาติฝีมือการปรุงอาหารจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ก็มีให้บริการตามศูนย์จำหน่ายสินค้า OTOP ประจำตำบล อำเภอ ทั้ง 7 อำเภอ ซึ่งจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สินค้าได้ทุกประเภท เช่น อาหาร เครื่องนุ่งห่ม น้ำสมุนไพร ฯลฯ ก็มีบริการเช่นกัน

 • อย่างไรก็ตาม ที่เป็นไฮไลท์ ฮอตฮิต ฮือฮามากที่สุดในปัจจุบันนี้ ก็คือ เกาะจิตรกูฏ กลางอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ตั้งอยู่ ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญบนเนื้อที่ 32 ไร่ มีการดัดแปลง ตบแต่ง จนกลายเป็นรูปหัวใจ ผุดขึ้นกลางแม่น้ำอย่างสวยงาม โดยเฉพาะเมื่อมองภาพจากมุมสูง จะเห็นรูปหัวใจและทางเข้า 2 ข้าง สวยงามน่าทึ่ง ดั่งใจเนรมิต

 • ที่สำคัญ ภายในเกาะจิตรกูฏ มีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ เรียกว่า สระน้ำติยัคคฟ้า ซึ่งน้ำศักดิ์สิทธิ์จากที่นี่ ได้อัญเชิญไปร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วย

  ทั้งนี้ เกาะจิตรกูฏ อ่างเก็บน้ำพุทธยาน อยู่ในระหว่างการปรับปรุงพัฒนาก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์ค จ.อำนาจเจริญ และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองอำนาจเจริญ โดยเฉพาะช่วงนี้ อากาศร้อน ยามเย็นจะพบเห็นชาวอำนาจเจริญ เดินทางมาเป็นครอบครัว เพื่อเล่นน้ำคลายร้อน อย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน และเดินเท้าผ่านสะพานข้ามน้ำทั้งทางทิศเหนือและทิศใต้ ซึ่งสะพานมีความมั่นคงแข็งแรง ยึดด้วยทุ่นลอยน้ำแบบถังไฟเบอร์กลาส มีความปลอดภัยสูงสุด เพื่อจะเข้าไปสัมผัสและชมความสวยงาม น่าทึ่ง ภายในเกาะรูปหัวใจ โดยเฉพาะ วัยรุ่น คนหนุ่มสาว เดินควงกันเป็นคู่ๆ เพื่อบอกรัก ซึ่งกันและกัน ให้คำมั่นสัญญาว่า จะรักกันชั่วนิรันดร บรรดาวัยรุ่น เรียกว่าเกาะสัญญารัก

 • ซึ่งในระหว่างเดินข้ามสะพานไปเกาะจิตรกูฏจะพบเห็น แม่เป็ด ลูกเป็ดยักษ์ สีเหลือง ลอยน้ำ คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว และสัมผัสฝูงปลาหลากหลายชนิด แหวกว่าย ไปตามกระแสน้ำ อย่างสวยงาม ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย สายลมพัดกระทบกายอยู่ตลอดเวลา ทำให้สดชื่น สบายใจ ยิ่งนัก

 • ด้าน นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ในพื้นที่สระน้ำติยัคคฟ้า เกาะจิตรกูฏ อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ ตั้งอยู่บนพื้นที่ธรรมชาติสวยและงดงาม หากมีการปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้ว จะทำให้เกาะจิตรกูฏมีทัศนียภาพที่ร่มรื่นสวยงามเหมาะสมยิ่งนัก จ.อำนาจเจริญ จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ทุกท่านร่วมบริจาคต้นไม้ เพื่อนำไปปลูก ณ เกาะจิตรกูฏ ประกอบด้วย ต้นสารภี ต้นสายหยุด ต้นพิกุล ต้นอินถวาย ต้นพุดเศรษฐี ต้นสาละ ต้นสเลเตต้นชงโค ต้นจามจุรี และต้นพุทธรักษา เพื่อความเป็นธรรมชาติ และสามารถบริจาคได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดอำนาจเจริญ โทร.0-4551-1114 ในวันเวลาราชการ...

 • ที่มา: www.naewna.com

เกาะจิตรกูฏ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม จ.อำนาจเจริญ
ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message