• TH EN
  TH
นวัตกรรม'น้ำนมแรกเกิดจากโคนม'
    "Colostrum" หรือ "น้ำนมแรกเกิด" ที่ได้จากโคนม นับเป็นแหล่งอุดมไปด้วยสารสำคัญจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ทั้งต่ออุตสาหกรรมอาหาร การแพทย์ รวมถึงอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง และอาหารเสริมต่างๆ
 • ด้วยเห็นถึงโอกาสในการพัฒนาคุณภาพของน้ำนมแรกเกิดจากโคนม เพื่อเป็นวัตถุดิบตั้งต้นให้แก่ภาคอุตสาหกรรม ดร.เดวิด มกรพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่นวัตกรรม บริษัท อาร์แอนด์ดี รีเสิร์ช อินโนเวชั่นแอนด์ซัพพลาย จำกัด จึงร่วมกับ รสิตา จรดล เกษตรกรดีเด่น เจ้าของฟาร์มโคนม กาลครั้งหนึ่ง พัฒนาวัตถุดิบต้นน้ำ ให้มีคุณภาพเทียบเท่าน้ำนมแรกเกิดที่ได้จากประเทศชั้นนำอย่าง นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา

 • ดร.เดวิด บอกถึงการพัฒนาน้ำนมแรกเกิดจากโคนมว่า ได้ร่วมกันพัฒนาเรื่องวัตถุดิบตั้งแต่ปี 2560-2562 โดยสร้างแนวทางและ งานวิจัยด้านปรับปรุงพันธุ์ การจัดการฟาร์ม ผสมอาหารสัตว์สูตรพิเศษ ฯลฯ ทำให้น้ำนมแรกเกิดที่ได้นั้น มีค่าโปรตีนสูงมากถึง 20.0 กรัม/100 กรัม และมีค่ากรดอะมิโน (Amino acid) หลาย ๆ ตัวที่เด่นชัดและสูงมากกว่านมแรกเกิดทั่วไป 2 เท่า

 • ความพยายามขั้นต้นนี้ ทำให้ได้รับทุนสนับสนุนการสร้างนวัตกรรมโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือเอ็นไอเอ ในปี 2561

  โดยร่วมกับทีมวิจัยจากศูนย์นวัตกรรม คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดร. อมรพันธ์ เสรีมาศพันธุ์ วิจัยเกี่ยวกับนมแรกเกิดของโคนม

  ซึ่งผลการวิจัยพบว่านมแรกเกิดมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มคอลลาเจนในผิวหนังมนุษย์ ลดอนุมูลอิสระ ไม่เป็นพิษต่อเซลล์ อีกทั้งยังมีเปปไทด์สายสั้นที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตได้สูงมาก

 • และได้มีการพัฒนาน้ำนมแรกเกิดให้ อยู่ในรูปผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมเซรั่มเข้มข้นสูง ที่สามารถช่วยลดริ้วรอย และต้านอนุมูลอิสระ

  ดร.เดวิด กล่าวว่า สารสำคัญจากน้ำนมแรกเกิดและนวัตกรรมประเภทผลิตภัณฑ์นี้ ได้รับการยอมรับและมีประโยชน์เชิงพาณิชย์ สร้างมูลค่าให้กับงานวิจัยสัญชาติไทย ในฐานะเป็นผู้บุกเบิกการพัฒนาน้ำนมแรกเกิดที่มีความเข้มข้นสูง สามารถพัฒนาให้น้ำนมแรกเกิดนี้ให้มีคุณภาพทัดเทียมกับประเทศผู้นำตลาด

 • ปัจจุบันทางทีมผู้บุกเบิกมีความพร้อมที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทจากน้ำนมแรกเกิด

  ในขณะนี้ได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ อีกหลายประเภท ที่ใช้คุณประโยชน์ของน้ำนมแรกเกิดนี้ เป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดการอักเสบจากแสง UV และกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ เพื่ออุตสาหกรรมการแพทย์ และมุ่งสู่การพัฒนาอาหารเสริมเพื่อตลาดผู้สูงอายุ ทั้งนี้มุ่งสร้างคุณค่าใหม่ ให้ได้รับการยอมรับในระดับประเทศและระดับโลก เพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาวัตถุดิบในประเทศไทย และรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้สร้างคุณค่าร่วมกับเกษตรกรไทยเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน

 • ด้าน รสิตา จรดล เกษตรกรรุ่นใหม่ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในงานวิจัยนี้ ทำให้ได้พัฒนาตัวเองและท้าทายตัวเองให้ผลิต colostrum ที่มีคุณภาพสูงสุด และยังได้ช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมในประเทศไทยให้เข้าใจในประสิทธิภาพของ colostrum เพื่อการผลิตนมคุณภาพ ยกระดับภาคการเกษตรในประเทศ ให้มีความสามารถในการแข่งขันสามารถผลิตวัตถุดิบระดับโลกได้

 • สำหรับงานวิจัยน้ำนมแรกเกิดดังกล่าว ได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เข้าร่วมนำเสนอผลงานในเวทีระดับโลก โดยคว้ารางวัลมาแล้วจำนวนมาก

  เช่น รางวัล Bronze Medal จากเวทีการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติ Geneva 2019 ที่สวิตเซอร์แลนด์ รางวัล Special prize จากองค์การนวัตกรรมประเทศโปแลนด์ และล่าสุดคว้า 6 รางวัล จากเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ SIIF2019 ที่ประเทศเกาหลีใต้.

 • ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 23 ม.ค. 2563 (กรอบบ่าย)

  ยืนยันคำสั่ง?
  คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
  Message
  Error 1054: Unknown column \'innovation_grp_idx\' in \'field list\'