• TH EN
  TH
รายงานพิเศษ : แผ่นมาส์กหน้า‘ใยไหม’ นวัตกรรมจากภูมิปัญญาเกษตรแปลงใหญ่เชียงราย
 • รายงานพิเศษ : แผ่นมาส์กหน้า‘ใยไหม’ นวัตกรรมจากภูมิปัญญาเกษตรแปลงใหญ่เชียงราย
 • นับเป็นอีกความสำเร็จของโครงการเกษตรแปลงใหญ่หม่อนไหมจ.เชียงรายที่ปรับประยุกต์ภูมิปัญญากระดาษสามาทำแผ่นมาส์กหน้าจากใยไหมสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดีกระทั่งคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการผลิตไหมหัตถกรรมทำแผ่นมาส์กหน้าจากใยไหม ซึ่งเป็นนวัตกรรมจากภูมิปัญญาเพื่อการส่งออก

 • “ตอนนี้มีเกาหลี ญี่ปุ่นสั่งซื้อนับแสนแผ่นต่อเดือน ดังนั้นเรื่องนี้พอดิฉันนำเสนอเรื่องนี้เข้าครม.ก็ได้รับอนุมัติงบทันที 10 กว่าล้าน ขณะเดียวกันทางจังหวัดเชียงราย ก็อนุมัติงบเพิ่มเติมให้อีก 7.5 ล้าน เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้เพราะแต่คือเดิมชาวบ้านทำส่งขายให้กับบริษัท แต่ตอนหลังบริษัทเกรงว่ามันจะไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน เขาก็เลยขอซื้อตัวไหมไปวางเฟรมเอง เราก็เลยไปวางมาตรฐานให้กับชาวบ้านเพื่อเขาจะได้มูลค่าเพิ่มขึ้น แทนที่จะขายตัวไหมอย่างเดียว”

 • สุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวถึงการส่งเสริมชาวบ้านในโครงการเกษตรแปลงใหญ่(แปลงใหญ่ประชารัฐ)หม่อนไหมผลิตแผ่นมาส์กหน้าใยไหมจากภูมิปัญญาแทนการสาวไหม เพราะจะเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ที่เพิ่มขึ้นมากกว่าการเลี้ยงไหมเพียงอย่างเดียว โดยขณะนี้ทางกรมหม่อนไหมได้ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ(มกอช.)และสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร(สวก.)ได้ทำการวิจัยเพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิตเพื่อให้ได้คุณภาพและมาตรฐานตามที่กำหนดอีกด้วย

 • “แผ่นมาส์กหน้าใยไหมตอนนี้มันเป็นงานนวัตกรรมตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0 คือทำน้อยได้มาก ปกติแล้วการเลี้ยงไหมเขาจะทำเกี่ยวกับการสาวไหม เส้นไหม เขาขายได้น้อย แต่เดี๋ยวนี้กลุ่มจังหวัดที่กรมไปส่งเสริมมีเชียงราย น่าน แพร่และพะเยา เขาเลี้ยงไหมเพื่อทำแผ่นมาส์กหน้าโดยเฉพาะ เขาทำกันมานานแล้ว มันเป็นผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาที่ดัดแปลงมาจากกระดาษสา”

 • อธิบดีกรมหม่อนไหมเผยต่อว่าสาเหตุที่เกษตรกรปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทางภาคเหนือให้ความสนใจทำแผ่นมาส์กหน้าใยไหมมากกว่าการสาวไหม ผลิตเส้นไหมทอผ้าอย่างภาคอีสาน ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ขณะเดียวกันการนำภูมิปัญญาการทำกระดาษสามาประยุกต์แผนมาส์กหน้าใยไหม ทำให้เป็นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องความสวยงามและปราณีต

 • “จะใช้เชียงรายเป็นจังหวัดนำร่องทำแผ่นมาส์กหน้าใยไหม หากได้ผลก็จะขยายไปสู่ภาคอีสาน โดยจะมุ่งเน้นไปที่คนรุ่นใหม่ที่เป็นทายาทเกษตรกรเป็นหลัก ซึ่งนโยบายของกรมปีนี้(2560)ก็จะสร้างทายาทเกษตรกรรุ่นใหม่เพื่อจะมาทดแทนคนรุ่นเก่า ที่นับวันลดน้อยลงทุกที”

 • เธอย้ำด้วยว่า นอกจากการส่งเสริมเกษตรกรทำผลิตภัณฑ์แผ่นมาส์กหน้าใยไหมให้ได้คุณภาพและมาตรฐานแล้วยังได้ประสานกับผู้ประกอบการโรงแรมต่างๆ ที่ตั้งอยู่ตามจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวในการนำผลิตภัณฑ์หม่อนไหมให้บริการกับลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยเฉพาะโรงแรมหรือรีสอร์ทที่รับลูกค้าชาวต่างชาติเป็นหลัก เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เด่นเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากขึ้น

 • “อย่างตอนนี้เราได้รับการประสานทางโรงแรมที่อยุธยา ลูกค้าของเขาส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ เขาก็อยากให้เอาสินค้าเกี่ยวกับหม่อนไหมเข้าไปเสริม เช่น ชาใช้หม่อน ผ้าไหม ดอกไม้จากไหม ใบหม่อนทำเมี่ยงคำ เจียวไข่ใบหม่อน แล้วเขาก็กำลังเตรียมพื้นที่บางส่วนใกล้โรงแรมเพื่อปลูกหม่อนเลี้ยงไหมเองด้วย เพื่อให้แขกที่มาพักจะได้เห็นของจริงๆ” อธิบดีกรมหม่อนไหมกล่าวทิ้งท้าย

 • แผ่นมาส์กหน้าใยไหม นับเป็นอีกผลิตภัณฑ์เด่น ซึ่งเป็นผลอานิสงส์มาจากโครงการเกษตรแปลงใหญ่หม่อนไหมตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงเกษตรฯที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกรแปลงใหญ่ได้เป็นอย่างดี

ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message