• TH EN
  TH
จับ "บังเดียร์" ผู้นำประมงพื้นบ้าน บุกเบิกธนาคารปูม้า ข้อหาบุกรุก
จนท.ป่าชายเลนฯ ตรัง จับกุม “บังเดียร์” ชาวประมงพื้นบ้าน ผู้บุกเบิกโครงการ"ธนาคารปูม้า"ที่สร้างชื่อเสียงให้ จ.ตรัง ตัดพ้อ ถูกจับข้อหาบุกรุก ทั้งที่ร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติมาตลอดกว่า 20 ปี
 • จับ "บังเดียร์" ผู้นำประมงพื้นบ้าน บุกเบิกธนาคารปูม้า ข้อหาบุกรุก
 • ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 40 (บางสักตรัง) อ.กันตัง จ.ตรัง เจ้าหน้าที่นำโดย นายเอกชัย ชาวนา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 40 ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่กองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ สถานีตำรวจภูธรกันตัง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ตรัง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตง.3 (ย่านตาขาว ปะเหลียน และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ตรัง) ได้จับกุมตัว นายหลงเฝียะ หรือ บังเดียร์ บางสัก ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหมู่บ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง ประมงพื้นบ้าน ผู้บุกเบิกโครงการ ธนาคารปูม้า ที่สร้างชื่อเสียงเป็นหน้าเป็นตาให้กับ จ.ตรัง โดนข้อหาบุกรุกพื้นที่อนุรักษ์ป่าชายเลนพื้นที่ ม.4 บ้านน้ำราบ มาบันทึกถ้อยคำเพื่อเป็นหลักฐาน ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.กันตัง ในช่วงกลางคืนวันเดียวกัน

 • หลังรับแจ้งจากพลเมืองดี และตรวจสอบพบว่ามีการก่อสร้างอาคารพื้นที่จอดรถ จำนวน 5 หลัง บุกรุกล้ำเขตอนุรักษ์ป่าชายเลนท่าขยงบ้านน้ำราบ ต.บางสัก อ.กันตัง ซึ่งเป็นพื้นที่ตามมติ ครม.ลงวันที่ 15 ธ.ค.2530 โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้พยายามตักเตือนด้วยวาจาแต่ไม่เป็นผล

 • นายเอกชัย กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการตักเตือนกลุ่มชาวบ้านและแจ้งให้มีการรื้อถอนอาคารที่จอดรถดังกล่าวด้วยวาจาไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ยังเพิกเฉยซึ่งได้ทำการรื้อถอนเพียง 2 หลังเท่านั้น แต่อีก 3 หลัง ยังมีการก่อสร้างต่อเติมจนแล้วเสร็จ หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งเป็นหนังสือไปยังกลุ่มชุมชนฯ ให้มีการรื้อถอนอาคารดังกล่าวอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้รับการปฏิเสธ เจ้าหน้าที่จึงมีความจำเป็นต้องสนธิกำลังเข้าทำการจับกุมผู้กระทำความผิด ซึ่งในครั้งนี้มีการจับกุม นายหลงเฟียะ หรือ บังเดียร์ ซึ่งเป็นประธานกลุ่มเพียงคนเดียว ในฐานะผู้นำกลุ่ม ดำเนินคดีตามกฎหมาย

 • ด้าน นายหลงเฟียะ ซึ่งตกเป็นผู้กระทำความผิด กล่าวว่า ก่อนที่จะดำเนินกิจกรรมใดต้องผ่านมติกลุ่มทุกครั้ง และครั้งนี้ก็เช่นกัน การก่อสร้างอาคารทั้ง 5 หลัง ทำเพื่อประโยชน์ของชุมชน เป็นทั้งสำหรับที่ทำกิจกรรม และเป็นที่สำหรับจอดรถนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืนที่เกาะต่างๆ ในทะเลตรัง และไม่มีการเก็บค่าบริการใดๆ ซึ่งเห็นว่าเป็นประโยชน์ของส่วนรวม กลุ่มจึงมีมติให้มีการก่อสร้างอาคารดังกล่าว การทำงานในชุมชนนั้น ชาวบ้านมีความตั้งใจที่จะอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติด้วยความหวงแหนอยู่แล้ว ชุมชนบ้านน้ำราบเป็นแหล่งเรียนรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่เข้มแข็ง และเป็นที่ยอมรับหลายหน่วยงานเคยมาศึกษาดูงานที่นี่ การถูกจับกุมในครั้งนี้ บอกตามตรงว่า รู้สึกท้อใจ ขณะที่ชาวบ้านเองมีความตั้งใจที่จะทำให้ชุมชนป่าชายเลนมีความอุดมสมบูรณ์ แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่ทำเหมือนไม่เข้าใจ และก็ไม่รู้ว่าครั้งนี้เกิดอะไรขึ้น ที่ผ่านมาชาวชุมชนบ้านน้ำราบได้มีการก่อตั้งชุมชนด้านอนุรักษ์มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2539 นับเป็นเวลากว่า 20 ปี ชาวบ้านทุกคนอยู่กับธรรมชาติและไม่เคยคิดทำลาย สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ทำไปตามหน้าที่ แต่พวกตนยืนยันว่าไม่มีเจตนาจะบุกรุก หรือยึดครองเป็นของส่วนตน

 • ขณะที่ นายภาคภูมิ วิธานติรวัฒน์ ผู้ประสานงานมูลนิธิอันดามัน จ.ตรัง กล่าวว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องผิดพลาดทางเทคนิค ซึ่งตนก็ยังไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่กำลังกังวลอยู่ในขณะนี้ คือ การจับกุมของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ อาจส่งผลให้ชาวบ้านในชุมชนต่างๆ เกิดความท้อแท้ที่จะมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ เพราะต้องยอมรับว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาตินับแสนไร่ ในพื้นที่ จ. ตรัง เกิดขึ้นได้ เพราะความร่วมไม้ร่วมมือของชาวบ้านในชุมชน ซึ่งเรื่องนี้ตนคิดว่า ทุกฝ่ายต้องหันหน้ามาพูดคุยกันและหาทางออกร่วมกัน

 • อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจับกุมในครั้งนี้มีญาติ พี่น้อง และชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่มาคอยสังเกตการณ์ต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ และพูดตัดพ้อกันและต่างก็รู้สึกท้อแท้ ที่ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการเช่นนี้ และคิดการกระทำของเจ้าหน้าที่ทำให้บั่นทอนจิตใจของชาวบ้านที่จะร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติต่อไป และกำลังรอทำเอกสารเพื่อขอยื่นประกันตัวออกมา

 • ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับ นายหลงเฟียะ หรือ บังเดียร์ เป็นปราชญ์ชาวบ้านที่สร้างคุณูปการในพื้นที่บ้านน้ำราบ และยังต่อยอดโครงการธนาคารปูม้า จนสร้างชื่อเสียงให้กับ จ.ตรัง และเป็นนักอนุรักษ์เลื่องชื่อระดับแถวหน้าของ จ.ตรัง และยังมีส่วนผลักดันการท่องเที่ยวชุมชนยั่งยืนที่ชุมชนบ้านน้ำราบ ล่องแพ กินปู ดูป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ และก่อนหน้าเมื่อวันที่ 14 มี.ค.62 พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรีและคณะลงพื้นที่ ติดตามความคืบหน้าโครงการขยายผล ธนาคารปูม้า พร้อมมอบป้ายโครงการให้กับชุมชนและร่วมปล่อยพันธุ์ปูม้า ณ กลุ่มประมงพื้นบ้านบ้านน้ำราบ ขณะวันที่ 29 พ.ค. 61 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ไปยังธนาคารปูม้าบ้านน้ำราบ เพื่อมอบนโยบายและเปิดการประชุมเครือข่ายขยายผลธนาคารปูม้าเพื่อ คืนปูม้าสู่ทะเลไทยพร้อมทั้งมอบป้ายธนาคารปูม้าแก่เครือข่าย และร่วมปล่อยพันธุ์ปูม้ากว่า 5 ล้านตัว กลับคืนสู่ทะเลไทยด้วย.


 • โดย ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ค. 2562 08:37 น.

ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message