• TH EN
    TH
น้ำว้า ท้าตะวัน” กล้วยอินทรีย์ตากแค่แดด หวานนุ่มธรรมชาติ ผลิตไม่ทันขาย
  • น้ำว้า ท้าตะวัน” กล้วยอินทรีย์ตากแค่แดด หวานนุ่มธรรมชาติ ผลิตไม่ทันขาย
  • กล้วยตากนับเป็นอีกหนึ่งผลไม้แปรรูปที่ได้รับความนิยมในการนำมารับประทาน และผู้ผลิตแต่ละเจ้าก็จะมีเคล็ดลับสูตรเด็ด ในการนำกล้วยต่างๆ มาปรุงเสริมเติมแต่ง เพื่อให้ได้กล้วยตากที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้า และใครจะรู้ว่าการนำกล้วยน้ำว้าอินทรีย์มาตากเพียงแค่แสงแดด จะได้กล้วยตากที่มีรสชาติหวาน และเนื้อกล้วยที่นุ่มเหนียวกำลังพอดี จนกลายเป็นสินค้าแปรรูปจากกล้วยที่ได้รับความนิยมจนผลิตไม่ทันขาย ในชื่อ น้ำว้า ท้าตะวันนางพิริยากร ลีประเสริฐพันธุ์ เจ้าของสวน “Garden Three” สวนเกษตรอินทรีย์ จังหวัดหนองคาย ผู้ผลิตกล้วยน้ำว้าตาก แบรนด์ น้ำว้า ท้าตะวันได้เล่าถึงความเป็นมาให้ฟังว่า ปกติตนทำสวนเกษตรอินทรีย์ และจะปลูกผักและผลไม้ต่างๆ รวมถึงกล้วยน้ำว้า ซึ่งในบางครั้ง กล้วยน้ำว้าให้ผลผลิตงามและสุกไวจนไม่สามารถขายได้ทัน ซึ่งทำให้โดนกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง จึงคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อลดการขาดทุนในเรื่องนี้ จึงได้คิดวิธีในการนำกล้วยน้ำว้าอินทรีย์ที่ปลูกภายในสวนมาแปรเป็นกล้วยตาก และได้กลายมาเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมของทางสวน มีลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จนบางช่วงผลิตสินค้าไม่ทันขาย

  • ด้วยการผลิตง่ายๆ เพียงแค่นำกล้วยน้ำว้าที่กำลังสุกยอมกำลังดี มาทำความสะอาดปลอกเปลือกและผ่าเป็นครึ่งซีก จากนำไปตากแดดในโรงเรือน ด้วยสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่เหมาะสม จึงทำให้ความหวานที่มีอยู่ในกล้วยน้ำว้าคลายตัวออกมา และทำให้เนื้อกล้วยมีความเหนียวนุ่มกำลังพอดี เวลากินก็ไม่เหนียวติดมือ มีรสหวานเหมือนกินกล้วยปกติ จึงทำให้ กล้วยน้ำว้าตาก น้ำว้า ท้าตะวันได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก ในการซื้อไปเป็นของว่างทานเล่น ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะได้ความหวานจากธรรมชาติและแปรรูปโดยไม่ใช้การปรุงแต่งใดๆปัจจุบันกล้วยน้ำว้าตาก น้ำว้า ท้าตะวันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมียอดสั่งซื้อมากกว่า 10 กิโลกรัมต่อเดือน จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 150 บาท และ ยังมีแบบห่อเพื่อการสะดวกในการพกพา โดยมีห่อละ 50 บาท และ 20 บาท และทางสวนมีบริการจัดส่งทั่วประเทศ สำหรับชื่อน้ำว้าท้าตะวันนั้น มาจากวิธีการง่ายๆ ในการนำกล้วยไปตากแดดนั้นเอง

  • นอกจากการแปรรูปกล้วยน้ำว้า ง่ายๆ ด้วย การนำไปตากแดด ความพิเศษอีกอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ลูกค้าสนใจในสินค้า ก็คือ กล้วยน้ำว้าอินทรีย์ที่เป็นวัตถุดิบ เนื่องจากทางสวน Garden Three ทำการเกษตรด้วยหลักธรรมชาติ ไม่มีการใช้สารเคมีในการทำสวน เพื่อหลีกเลี่ยงจากการปนเปื้อนของสารเคมีในสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ส่งเสริมความอุดสมสมบูรณ์ของดิน สินค้าต่างๆ ที่ผลิตภายในสวนจึงเป็นสินค้าปลอดสารพิษ และยังได้รับรอง “Organic Thailand” จากกรมวิชาการเกษตร จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ลูกค้ามั่นใจได้ว่า ได้กินของประโยชน์ดีต่อสุขภาพจริงๆ “น้ำว้า ท้าตะวัน” จึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่เกิดขึ้นจากการต่อยอดเพื่อลดการขาดทุน จนสามารถสร้างกำไรงาม จากแปรรูปกล้วยธรรมดา จนกลายเป็นกล้วยตากที่มีหวานนุ่มจากแสงแดด สินค้าจากเกษตรอินทรีย์ที่ผลิตไม่ทันยอดสั่งซื้อ

น้ำว้าท้าตะวัน”กล้วยอินทรีย์ตากแค่แดด
น้ำว้าท้าตะวัน”กล้วยอินทรีย์ตากแค่แดด
น้ำว้าท้าตะวัน”กล้วยอินทรีย์ตากแค่แดด
น้ำว้าท้าตะวัน”กล้วยอินทรีย์ตากแค่แดด
ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message