• TH EN
    TH
น้ำพริกมะกอกไทย
  • น้ำพริกมะกอกไทย
  • อาหารอีสานรสชาติจัดจ้านมีมากมายหลายเมนูที่รู้จักกันดี อย่างส้มตำปูปลาร้า ซกเล็ก แกงอ่อม น้ำพริกปลาร้า เป็นต้น แต่สำหรับ คุณผึ้ง–สุนทรี ไชยครุฑ ลูกอีสานขนานแท้จากอำนาจเจริญ ผู้มีฝีมือด้านการครัวถึงขั้นเคยเปิดร้านอาหารอีสานในกรุงเทพฯมาก่อนถึง 4 สาขาด้วยกัน โดยรับหน้าที่ดูแลภายในครัวเองทั้งหมด เริ่มต้นจากยืนตำส้มตำเอง จนกระทั่งสอนแม่ครัวให้ทำเป็นและชำนาญในอาหารทุกจานแล้ว จึงได้รามือจากครัวมาดูแลงานบริหาร และคอยควบคุมรสชาติอาหารไม่ให้ผิดเพี้ยน แต่เมื่อสัก 2 ปีที่ผ่านมา ได้เลิกกิจการร้านอาหารกลับไปทำสวนมะนาวพันธุ์ทูลเกล้าฯ ส่งกลับมาขายในกรุงเทพฯแทน พร้อมๆกับปลูกพืชผักพื้นถิ่นอีสาน โดยตั้งใจว่า ถ้าได้กลับมาทำร้านอาหารอีสานอีกครั้ง จะต้องทำให้คนทั่วไปรู้จักพืชผักอีสานให้มากที่สุด ตอนนี้ยังนำที่ดินส่วนที่ว่างในบริเวณบ้านย่านรามคำแหง มาปลูกพืชผักอีสานไว้กินเอง พอมีเหลือก็ส่งไปขายตามร้านอาหารอีสานด้วย

  • พืชผักอีสานที่คุณผึ้งปลูกไว้ในบ้านมีมากมายหลายชนิด อาทิ แป๊ะตำปึง สันพร้าหอม ผักเบี้ย เพกา ใบย่านาง มะกอกไทย ผักกาดขาวปลี ผักชีลาว ชะพลู และหน่อไม้ ซึ่งสามารถใช้กินได้กับ “น้ำพริกมะกอกไทย” ที่นำเสนอในวันนี้ โดยเธอเก็บมะกอกจากสวนในบ้าน มาโขลกน้ำพริกให้ได้ชิมกันอีกด้วย

  • เครื่องปรุง : หัวหอมแดงไทย 4–5 หัว/กระเทียมไทย 15–20 กลีบ/พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด/ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 10 ต้น/มะกอกไทยห่ามๆ 3–4 ลูก/ปลาร้าต้มสุกกรองเอาแต่น้ำ 4–5 ช้อนโต๊ะ ......วิธีทำ 1) ปอกเปลือกหัวหอมแดงและกระเทียมนำไปคั่วในกระทะ ด้วยไฟกลางอ่อน จนกระทั่งสุกเกือบทั่ว และกลิ่นหอมฉุน ตักขึ้นพักไว้ 2) คั่วพริกขี้หนูแห้งในกระทะด้วยไฟอ่อน พอกลิ่นหอมฉุย ตักขึ้นพักไว้ 3) นำต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนๆ ใส่กระทะใช้ไฟอ่อน พลิกกลับไปมาให้ต้นหอมนาบกระทะจนทั่ว ตักขึ้นพักไว้ 4) โขลกหัวหอมคั่ว กระเทียมคั่ว และพริกขี้หนูคั่วให้แหลกเข้ากันดี ฝานมะกอกทั้งเปลือกลงในครก โดยใส่เม็ดลงไปด้วย โขลกอย่างเบามือ อย่าให้เม็ดมะกอกแตก คลุกเคล้าให้เข้ากันดี 5) ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เคล้าให้เข้ากัน ชิมให้ได้รส เค็มนำจากน้ำปลาร้า เปรี้ยวจากมะกอกนิดหน่อย และตัดหวานนิดๆ จากหัวหอมแดง 6) ใส่ต้นหอมนาบไฟลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากรสใดยังอ่อนให้เติมรสนั้นได้ตามชอบ ทานคู่กับผักสดต่างๆ

ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message