• TH EN
  TH
คพ.ประสานเกษตรทำฝนหลวง-กทม.สั่ง50เขตฉัดพ่นน้ำ เตือน5จังหวัดเสี่ยง'ฝุ่นละออง'
 • คพ.ประสานเกษตรทำฝนหลวง-กทม.สั่ง50เขตฉัดพ่นน้ำ เตือน5จังหวัดเสี่ยง
 • คพ.เตือน 5 จังหวัด เสี่ยงฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน คาด 14 ม.ค. ปริมาณเพิ่ม พร้อมประสาน ก.เกษตรเร่งทำฝนหลวง กทม.สั่ง 50 เขตคุมเข้มเผาขยะ- สถานที่ก่อสร้าง-ควันรถยนต์ เร่งฉีดน้ำ ลดปริมาณ ขณะที่กรมอนามัยแนะ 4 กลุ่มเสี่ยงงดออกจากบ้าน พร้อมขอความร่วมมือ ลดใช้รถส่วนตัวชั่วคราว

 • สถานการณ์ฝุ่นละออง โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร(กทม.)และปริมณฑลล่าสุดยังอยู่ในระดับเกินมาตรฐานและมี แนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วง 1-2 วัน วานนี้ (13 ม.ค.) กรมควบคุมมลพิษ รายงานว่า อากาศยังคงลอยตัวไม่ดี สภาพอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมากและมีหมอกในตอนเช้า มีหมอกหนาหลายพื้นที่ ส่งผลทำให้สถานการณ์ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5)พื้นที่กรุงเทพมหานคร(กทม.)และปริมณฑล คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้น พื้นที่ริมถนน มีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 19 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก)เริ่มมีผลกระทบ ต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 17 พื้นที่

 • ทั้งนี้ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐาน ได้แก่ ฝุ่นละอองPM2.5 ตรวจพบค่าระหว่าง 61-98 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานที่บริเวณริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน แขวงบางนา เขตบางนา แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ แขวงดินแดง เขตดินแดง ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง ริมถนนดินแดง เขตดินแดง แขวงพญาไท เขตพญาไท แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม, ต.บางกรวย อ.บางกรวย นนทบุรี ต.คลองหนึ่งอ.คลองหลวง ปทุมธานี ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการต.ตลาด อ.พระประแดง สมุทรปราการ ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง สมุทรปราการ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน สมุทรสาคร และ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

 • ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10)ตรวจพบค่าระหว่าง 75-166 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานที่บริเวณ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี ริมถนนดินแดง เขตดินแดง ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด นนทบุรี ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

 • คาดการณ์ ว่าคุณภาพอากาศในวันที่ 14 ม.ค. จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบ ต่อสุขภาพ และ จากโมเดลพยากรณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วง 13-14 ม.ค.2562 อากาศยังคงลอยตัวไม่ดี สภาพอากาศค่อนข้างปิด คพ.ได้ประสานงานกับ กทม. และ 5 จังหวัดปริมณฑล เพื่อดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างต่อเนื่อง

 • กทม.สั่งทุกเขตฉีดพ่นละอองน้ำ

  ทั้งนี้ กทม. มีคำสั่งให้ทุกเขตดำเนินการกวาดล้างถนนอย่างเข้มงวดทุกวัน พร้อมทั้งจัดอุปกรณ์ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง ตรวจวัดควันดำ และ รณรงค์ลดฝุ่นละอองจากการก่อสร้างอีกทั้ง ประสานกับกรมฝนหลวง ซึ่งได้มีการตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็วเพื่อพร้อมปฏิบัติการในวันที่มีสภาพอากาศเอื้ออำนวยในการทำฝนเทียม และประสาน เพื่อบูรณาการการดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กทม. บก.จร. ขนส่ง กองทัพ กรมอุตุนิยมวิทยา ผู้ว่าราชการ 5 จังหวัดปริมณฑล อย่างต่อเนื่อง

 • ด้านนายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.กล่าวว่า ผู้ว่าฯกทม. ได้สั่งการตั้งคณะทำงานติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด โดยกำหนดมาตรการแก้ปัญหาระยะสั้น สั่งการทั้ง 50 เขต ดำเนินการหาแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง พร้อมลงพื้นที่ล้างทำความสะอาดถนน ห้ามประชาชนเผาขยะ หรือหญ้าแห้ง ในพื้นที่โล่งแจ้งตลอดจนส่งเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ควบคุมการก่อสร้างต่างๆ ทั่วกรุง ทั้งระบบสาธารณูปโภค โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกสาย ซึ่งผู้รับเหมาต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 พร้อมประสานกองบังคับการตำรวจจราจร กรมขนส่งทางบก ตรวจจับรถยนต์ควันดำ และห้ามติดเครื่องยนต์ขณะจอดรถ ซึ่งทุกหน่วยงานควรบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด

 • ขณะที่นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า กทม.และภาคกลางทั้งหมดเป็นอิทธิพลที่มาจากพื้นฐานความกดอากาศสูงหรืออากาศหนาวเย็นที่เคยปกคลุมอยู่อ่อนลง ทำให้ช่วงจังหวะระยะแรกที่เริ่มอ่อนลงนี้ลมจะนิ่งๆ ขณะเดียวกันพื้นที่กทม.มีฝุ่นหรือหมอกควันด้วยซึ่งไม่สามารถระเหยได้ ส่งผลให้มีลักษณะอากาศที่ไม่ค่อยดี ประกอบกับไม่มีลมพัดให้สิ่งต่างๆเหล่านี้กระจัดกระจายไป ทั้งนี้คาดว่ากลางสัปดาห์นี้หรือราววันที่ 15-16 ม.ค. 2562 มวลอากาศนี้จะลงมาถึงพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเมื่อมวลอากาศเย็นลงมาเจออากาศร้อนชื้นแบบประเทศไทย ก็อาจจะส่งผลให้มีฝนตกลงมาได้ จะช่วยทำให้หมอกควันต่างๆคลี่คลายลงได้

 • เตือน4กลุ่มเสี่ยงเลี่ยงออกจากบ้าน

  เช่นเดียวกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ออกประกาศ แนะนำว่า 4 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว งดออกนอกบ้าน ควรอยู่ในอาคารโดยเฉพาะห้องสะอาด ถ้าจำเป็นต้องออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5ทุกครั้ง แต่หากเป็นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจและโรคปอดควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้หน้ากาก ลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นในบ้าน เช่น กวาดบ้าน จุดธูป ผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเตรียมยาประจำตัวและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อมอย่างน้อย 5 วัน และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

 • ส่วนประชาชนทั่วไป เลี่ยงทำกิจกรรมนอกบ้านและท่องเที่ยว หากจำเป็นต้องสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 โดยให้ใช้หน้ากาก N 95 เพราะสามารถกัน ฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ดีกว่า งดทำกิจกรรมที่ใช้แรงมากและออกกำลังกายกลางแจ้ง เช่น ปั่นจักรยาน วิ่ง เปลี่ยนมาออกกำลังกายในบ้านหรือ โรงยิม เช่น โยคะ เดิน-วิ่งลู่วิ่ง แบดมินตัน เป็นต้น เพราะการใช้แรงมากๆ ทำให้หายใจถี่มากขึ้น ทำให้มีโอกาสรับฝุ่นละอองได้มากขึ้น ลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นในบ้าน ทั้งนี้ หากประชาชนมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันที เช่น หายใจลำบาก แน่นหน้าอก หายใจถี่

 • กรมอนามัย ระบุด้วยว่า ควรปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด และทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ เพื่อลดฝุ่นละอองที่เข้ามา และสิ่งสำคัญทุกคนต้องมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อส่วนรวม โดยไม่เพิ่มปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ เช่น เผาขยะ ใบไม้ กิ่งไม้ ลดการจุดธูป และลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล

 • ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message